Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Thông tin khi sử dụng hạt hướng dương

Hạt hướng dương tiêu thụ trong nước chủ yếu nhập khẩu. Điều này xác thực mối lo của người tiêu dùng khi có thông tin hạt hướng dương chứa chất gây ung thư và teo não ở Trung Quốc. Chúng ta nên chọn đúng sản phẩm của Việt Nam để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sản phẩm cty anpha

 Ngày nay vào cuối năm, hay những dịp lễ gì đó hạt hướng dương và hạt dưa k thể thiếu, chúng ta rất dễ mua chúng trên thị trường, được các nhà phân phối sử dụng máy đóng gói hạt hướng dương hoặc máy đóng gói hạy dưa, trên mỗi bao bì đóng gói có in hạn dùng, với nhiều mẫu mã để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

hình mang tính chất minh họa

Trong khi đó, tin từ cơ quan chức năng Trung Quốc, đã phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chứa chất nhôm dễ gây teo não và ung thư đang khiến nhiều người dân Việt Nam hoang mang về món ăn vặt quen thuộc này.
Theo khảo sát, phần lớn hạt hướng dương đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay thuộc diện không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt, không ai kiểm soát về chất lượng. Tại chợ Đồng Xuân, nhiều loại hạt hướng dương không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ với số lượng không hạn chế. Bán chạy nhất là loại hạt có vỏ màu đen, giá rất rẻ với 30.000 - 50.000đ/kg. Theo một số tiểu thương tại đây, chủ yếu các loại hạt hướng dương bán tại chợ này đều từ Trung Quốc.  khí hậu Việt Nam không phù hợp để trồng cây hướng dương lấy hạt (loại cây này phù hợp với nhiệt độ 25 - 28 độ C kèm nắng).

Sản phẩm cty anpha

 Đã có một số vùng trồng thử, song cây lại cho hạt lép. Nhiều nơi đã trồng thử, cây vẫn phát triển bình thường và ra hoa, nhưng hạt lại lép. Chỉ ở một số vùng có khí hậu thích hợp như Lâm Đồng, Lào Cai… có trồng được nhưng diện tích rất nhỏ, không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.
               Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, nhà sản xuất đã cho thêm phèn nhằm mục đích giữ cho hạt hướng dương giòn và bảo quản được lâu. Trong phèn có chứa nhôm, chất gây tổn hại cho não và tế bào thần kinh khiến trí nhớ giảm sút.
       Theo PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội)- nếu chỉ là phèn nhôm (muối sunfat sắt nhôm), hợp chất này cho vào hướng dương sẽ không có tác dụng gì vì chất này không có phản ứng chống vi sinh vật. Về nguyên tắc, không được cho chất này vào thức ăn vì không có lợi cho sức khỏe.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét