Một số người thường cho rằng
đường vàng, phèn ngọt hơn đường trắng. Nhưng thực tế, đường miếng, vàng, tinh
luyện hay đường phèn đều có chung công thức hóa học và gọi là đường saccarose.
Tất cả chúng đều có độ ngọt như nhau và cũng có thể sử dụng máy đóng gói đường để đảm bảo tốt về chất lượng và cũng như là năng xuất cho doanh nghiệp.
Nên
chọn loại đường nào?
Nếu sử
dụng trong gia đình, chúng ta nên chọn
đường RS. Còn đường vàng, miếng, phèn bạn không nên dùng. Khi mua, nên chọn
đường khô, hạt rời. Tuyệt đối không chọn đường hóa học vì có thể nó cho độ ngọt
gấp trăm lần đường saccarose nhưng gây hại cho con người.
Tại sao
đường phèn, đường vàng tạo cảm giác ngọt hơn?
Do hạt
đường phèn lớn, khi nếm, lưỡi không tiếp xúc được hết bề mặt gồ ghề của hạt
đường nên lâu thấy ngọt. Những người ăn kiêng hay bệnh nhân tiểu đường không
nên tự an ủi rằng đường phèn độ ngọt ít hơn mà cứ “thản nhiên” sử dụng.
Đường
RE tốt hơn, trắng hơn, hàm lượng tạp chất ít hơn so với đường RS và được dùng
làm nguyên liệu chế biến thực phẩm cao cấp như: sữa, nước giải khát, thực phẩm.
Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó phân biệt đường RE bằng mắt thường, và người dùng có thể dể dàng phát hiện ra đường này được nằm gọn gàng trong những gói đã qua máy đóng gói tự động bảo quản tốt hơn.
Các lò
thủ công thường cho ra các loại đường miếng, phèn, vàng, có độ ẩm cao, hàm
lượng tạp chất nhiều, trong đó có nhiều loại tạp chất không tốt cho sức khỏe
con người. Còn đường trắng, hay còn gọi là đường tinh luyện thường được sản
xuất tại các nhà máy lớn. Trên thị trường, có 2 loại đường tinh luyện là RE
(refined extra) và RS (refined standard).
Đường
vàng có một lớp mật bao quanh, hơn nữa độ ẩm của chúng cao hơn so với đường
trắng nên khi nếm, đường tan nhanh hơn, “đánh lừa” rằng nó ngọt hơn. Thực ra,
độ ngọt của chúng bằng nhau qua đó mời các bạn có thể ghé thăm máy đóng gói để hiểu biết thêm về quy trình làm đường ra sao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét