Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Những điều cần biết về đường ăn



Một số người thường cho rằng đường vàng, phèn ngọt hơn đường trắng. Nhưng thực tế, đường miếng, vàng, tinh luyện hay đường phèn đều có chung công thức hóa học và gọi là đường saccarose.

 Tất cả chúng đều có độ ngọt như nhau và cũng có thể sử dụng máy đóng gói đường để đảm bảo tốt về chất lượng và cũng như là năng xuất cho doanh nghiệp. 





Nên chọn loại đường nào?

Nếu sử dụng trong gia đình, chúng ta  nên chọn đường RS. Còn đường vàng, miếng, phèn bạn không nên dùng. Khi mua, nên chọn đường khô, hạt rời. Tuyệt đối không chọn đường hóa học vì có thể nó cho độ ngọt gấp trăm lần đường saccarose nhưng gây hại cho con người.

Tại sao đường phèn, đường vàng tạo cảm giác ngọt hơn?

Do hạt đường phèn lớn, khi nếm, lưỡi không tiếp xúc được hết bề mặt gồ ghề của hạt đường nên lâu thấy ngọt. Những người ăn kiêng hay bệnh nhân tiểu đường không nên tự an ủi rằng đường phèn độ ngọt ít hơn mà cứ “thản nhiên” sử dụng.

Đường RE tốt hơn, trắng hơn, hàm lượng tạp chất ít hơn so với đường RS và được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm cao cấp như: sữa, nước giải khát, thực phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó phân biệt đường RE bằng mắt thường, và người dùng có thể dể dàng phát hiện ra đường này được nằm gọn gàng trong những gói đã qua máy đóng gói tự động bảo quản tốt hơn.

Các lò thủ công thường cho ra các loại đường miếng, phèn, vàng, có độ ẩm cao, hàm lượng tạp chất nhiều, trong đó có nhiều loại tạp chất không tốt cho sức khỏe con người. Còn đường trắng, hay còn gọi là đường tinh luyện thường được sản xuất tại các nhà máy lớn. Trên thị trường, có 2 loại đường tinh luyện là RE (refined extra) và RS (refined standard).

Đường vàng có một lớp mật bao quanh, hơn nữa độ ẩm của chúng cao hơn so với đường trắng nên khi nếm, đường tan nhanh hơn, “đánh lừa” rằng nó ngọt hơn. Thực ra, độ ngọt của chúng bằng nhau qua đó mời các bạn có thể ghé thăm máy đóng gói để hiểu biết thêm về quy trình làm đường ra sao.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét