Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

Tác dụng của xì dầu – nước tương

 Nghiên cứu của Đại học  Singapore chỉ ra rằng loại xì dầu sẫm màu của Trung Quốc chứa nhiều chất chống ôxi hóa cao gấp 10 lần của rượu vang đỏ. Xì dầu không chứa các isoflavon có lợi cho sức khỏe, mà thông thường gắn liền với các sản phẩm từ đậu tương như đậu phụ. Nó cũng khá mặn, vì thế không phù hợp cho những người phải ăn kiêng muối. Người ta cũng sản xuất loại xì dầu hàm lượng muối thấp, nhưng tất nhiên không thể sản xuất xì dầu mà không có muối.

Sản phẩm cty anpha


Năm 2001, Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh đã phát hiện trong thử nghiệm các loại xì dầu khác nhau (làm từ protein đậu nành thủy phân, chứ không phải từ lên men tự nhiên) với khoảng 22% mẫu thử có chứa hóa chất gọi là 3-MCPD (3-monocloropropan-1,3-diol) ở mức cao hơn đáng kể so với mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU). Khoảng hai phần ba các mẫu thử này cũng chứa một hóa chất khác gọi là 1,3-DCP mà các chuyên gia khuyến cáo là không nên có ở bất kỳ mức nào trong thực phẩm. Cả hai hóa chất này đều có khả năng gây ung thư và Cục này đã khuyến cáo là nên rút các loại sản phẩm bị ảnh hưởng ra khỏi quầy hàng.

Hình mang tính chất minh họa


Tại Việt Nam, năm 2007, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách 17 doanh nghiệp sản xuất nước tương (xì dầu) có hàm lượng 3-MCPD vượt quy định cho phép. Ngày nay các doanh nghiệp dùng máy chiết rót bán tự động để cho ra những chai nước tương, với những mẫu mã đẹp mắt và bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, trên mỗi chai đóng gói bao bì có in hạn sử dụng để người tiêu thụ an tâm.

Hình mang tính chất minh họa


 Xem thêm video: https://www.youtube.com/watch?v=C62s0YGkW24 để hiểu thêm về quá trình làm ra sản phẩm mà mình dùng.

1 nhận xét: